Precision Health Co., Ltd.
มารู้จักชนิดของไขมันที่เรารับประทานกัน
ไขมัน จัดเป็นหนึ่งในกลุ่มสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ในอาหาร 5 หมู่ แต่ละไขมันก็มีทั้งรายละเอียดที่ดี หรือไม่ดีต่อร่างกายแตกต่างกันไป วันนี้ เลยอยากแนะนำให้รู้จัก ว่า ไขมันที่ทานได้ ในแต่ละแบบนั้น มีอะไรบ้าง
1. ไขมันอิ่มตัว (Saturated Fats) มีลักษณะเป็นของแข็ง เมื่อยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส พบมากในไขมันสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน เนย ชีส และพบได้ในน้ำมันพืชบางชนิด เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม เหมาะกับการทอดด้วยความร้อนสูง
2. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated Fat) พบในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา อะโวคาโด ปลาทูน่า แซลมอน แมคคอเรล ถั่ว หรือ เมล็ดธัญพืชต่างๆ
**ซึ่งไขมันในกลุ่มนี้ จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งทำให้ร่างกายได้รับกรดไขมันจำเป็นที่สร้างเองไม่ได้อีกด้วย ทนความร้อนได้น้อยกว่าไขมันอิ่มตัว เพราะฉะนั้นน้ำมันพืชในกลุ่มนี้ เหมาะกับการนำไปผัด และทอดได้บ้าง
3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated Fat) ส่วนมากพบในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันทานตะวัน ถั่วและเมล็ดพืชต่างๆ
**ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดีในเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด ทำให้ร่างกายได้รับกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ เช่น โอเมก้า 6 และ โอเมก้า 3 เป็นไขมันที่ทนความร้อนได้น้อยที่สุด
4. ไขมันทรานส์ (Trans Fats) เกิดจากการใช้ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนมาแปรสภาพ ทำให้น้ำมันพืชเปลี่ยนสภาพจากของเหลว มาอยู่ในสภาพของแข็ง หรือ กึ่งเหลว เช่น เนยขาว เนยทียม มาร์การีน ครีมเทียม
**การบริโภคไขมันทรานซ์ จะทำให้ระดับ cholesterol ชนิดไม่ดี (LDL-Cholesterol) เพิ่มขึ้น และลดระดับ cholesterol ชนิดดี (HDL-Cholesterol) จึงส่งผลต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ตับทำงานผิดปกติ นิ่วในถุงน้ำดี เพราะฉะนั้นเราควรเลี่ยงอาหารที่ไขมันประเภทนี้
By adminph
Posted 2022-12-29 00:00:00