Precision Health

Precision Health Co., Ltd.

Q1 4/13

อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน คือการบริโภคอาหารที่มีปริมาณโซเดียมมากเกินไป
ในแต่ละวันเราไม่ควรบริโภคโซเดียมเกินวันละ 1,500 - 2,000 มิลลิกรัม หรือ เกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา หรือน้ำปลาไม่เกิน 4 ช้อนชา
การกินเค็มมากๆ หรือ ถ้าร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมสะสมมากๆ จะส่งผลเสียทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคกระดูกพรุน
ลดโซเดียม low sodium ลดเค็ม salt
เทคนิคการกินแบบลดเค็ม
1. ชิมก่อนปรุง และไม่ปรุงน้ำปลาเพิ่ม
2. หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารหมักดอง อาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารกรุบกรอบ เบเกอรี่ เช่น ผักผลไม้ดอง ปลาเค็ม หมูแดดเดียว ปลาร้า แหนม ไส้กรอก
3. ลดเครื่องปรุงที่มีโซเดียมสูง เช่น น้ำปลา เกลือ ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว ซีอิ๊ว กะปิ และหลีกเลี่ยงการใช้ผงชูรสในการทำอาหาร
4. หลีกเลี่ยงการซดน้ำซุป
5. ลดการกินซอส หรือ น้ำจิ้ม ประกอบการกินอาหาร
6. อ่านฉลากโภชนาการก่อนซื้อหรือก่อนรับประทาน โดยเฉพาะดูปริมาณโซเดียมในอาหารนั้นๆ
สุดท้ายนี้ เพื่อนๆ อย่าลืมหมั่นตรวจเช็คสุขภาพอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ
By adminph Posted 2025-01-23 10:21:33

ค้นหาบทความ


บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง