Precision Health Co., Ltd.
ปรับพฤติกรรม ลดความเสี่ยงมะเร็ง
ปรับพฤติกรรม ลดความเสี่ยงมะเร็ง
มะเร็ง ถือเป็นโรคที่ไม่ได้มีวิธีป้องกันอย่างชัดเจน แต่การใช้ชีวิตให้มีสุขภาพดีจะสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้
พฤติกรรมต่อไปนี้จะช่วยปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณให้กลายเป็นคนที่สุขภาพดียิ่งขึ้น เริ่มตั้งแต่วันนี้กันเลย
1. เลิกสูบบุหรี่ งดดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งช่องปาก
2. เลี่ยงอาหารรสจัด อาหารหมักดอง เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร
3. เลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์รมควัน ปิ้ง ย่าง ทอดจนไหม้เกรียม ซึ่งการกินอาหารปิ้งย่างบ่อยๆ หรือ กินเป็นประจำต่อเนื่อง อาจเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ
4. ลดเนื้อแดง หลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่ดินประสิว (ไนเตรท) หรือ สารกันเสีย เช่น เนื้อสัตว์แปรรูป อาทิ ไส้กรอก เบคอน แฮม กุนเชียง แหนม เป็นต้น หากซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือรับประทานเป็นประจำ อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ เช่น กระเพาะอาหารและลำไส้
5. เลี่ยงอาหารสุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะปลาน้ำจืด เพราะอาจปนเปื้อนพยาธิใบไม้หรือสารพิษจากแหล่งน้ำที่ไม่สะอาด ทำให้เสี่ยงต่อเกิดมะเร็งตับ มะเร็งท่อน้ำดี
6. เลี่ยงการรับมลพิษ ฝุ่นควัน สารพิษ สารเคมี เสี่ยงมะเร็งปอด
7. เลี่ยงการได้รับแสงแดดจัดหรือแสงแดดโดยตรง โดยไม่ได้รับการป้องกันนานเกินไป เนื่องจากความร้อนสูงและรังสียูวี ที่เป็นอันตรายต่อเซลล์อาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง
8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
นอกจากปัจจัยภายนอกที่เราสามารถหลีกเลี่ยงได้แล้ว ยังมีปัจจัยภายใน หรือ ปัจจัยด้าน “พันธุกรรม” ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อีก
โดยปัจจัยทางด้านพันธุกรรมนี้เอง ที่สามารถตรวจและหาความเสี่ยงได้
By adminph
Posted 2024-10-24 00:00:00