Precision Health Co., Ltd.
10 อันดับอาหารไฟเบอร์สูง
ใยอาหาร (Dietary Fiber) คือ คาร์โบไฮเดรตที่พบในพืช มี 2 ชนิด ได้แก่
1.ใยอาหารชนิดละลายน้ำ มีคุณสมบัติในการละลายน้ำได้ดีและพองตัวเป็นเจลในลำไส้ ทำให้ลำไส้ย่อยและดูดซึมอาหารช้าลง ช่วยลดอัตราการดูดซึมน้ำตาล แหล่งอาหารที่พบได้แก่ ธัญพืชที่ขัดสีน้อย ถั่วเมล็ดแห้งบางชนิด เช่น ถั่วแดงหลวง ผลไม้บางชนิด เช่น ส้ม ฝรั่ง แอปเปิล ลูกพรุนและสตรอว์เบอร์รี
2.ใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ มีคุณสมบัติพองตัวดูดซึมน้ำ ซึ่งจะเพิ่มปริมาณในกระเพาะอาหาร จึงทำให้อิ่มเร็ว กระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้มีการบีบตัวได้ดี แหล่งอาหารที่พบได้แก่ ข้าวสาลี ข้าวโพด ผักต่างๆ ถั่วเปลือกแข็ง เผือก มัน และขนมปังโฮลวีท
ใยอาหารไม่ใช่สารอาหาร ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายได้ จึงไม่ให้พลังงาน แต่ใยอาหารมีประโยชน์ต่อร่างกายเรา เพราะเป็นอาหารของแบคทีเรียดีในลำไส้เรา ดังนั้นเราก็ไม่ควรมองข้ามการบริโภคใยอาหาร
ปัจจุบันระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ได้แนะนำปริมาณใยอาหารที่ควรได้รับต่อวัน ดังนี้ ผู้ใหญ่ 30 กรัม/ เด็กอายุ 2-5 ปี 15 กรัม/ เด็กอายุ 5-11 ปี 20 กรัม
แต่ทั้งนี้ถ้าได้รับใยอาหารมากกว่า 50-60 กรัมต่อวัน อาจขัดขวางการดูดซึมวิตามินและเกลือแร่บางชนิดได้ จึงควรทานแต่พอดี

ขอแนะนำ 10 อันดับ อาหารที่มีใยอาหารสูง
1. อาหารเช้าซีเรียลที่มีใยอาหารสูง
2. ธัญพืชเต็มเมล็ด
3. บิสกิตที่ทำจากข้าวสาลีเต็มเมล็ด
4. มันฝรั่ง (รับประทานทั้งเปลือก)
5. ป๊อปคอร์น
6. เมล็ดถั่ว
7. บรอกโคลี
8. ถั่วชนิดต่างๆ
9. ข้าวโอ๊ต
10. ขนมปังธัญพืชหลากชนิด
ประโยชน์ของใยอาหาร
• ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายปกติ ลดอาการท้องผูก และริดสีดวง
• เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และช่วยป้องกันปัญหาผิวหนังแพ้ง่ายได้ด้วย
• ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็งลำไส้
• ควบคุมแคลอรีที่กินในทางอ้อม เพราะคุณสมบัติอุ้มน้ำของใยอาหารจะช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นาน
• ลดการดูดซึมของไขมันและคอเลสตอรอล
By adminph
Posted 2025-01-30 11:12:23